Home Blogs Giao thức XMPP là gì? lợi ích của XMPP mang lại

Giao thức XMPP là gì? lợi ích của XMPP mang lại

by admin

Giao thức XMPP là gì?

Giao thức XMPP (tiếng anh là: Extensible Messaging and Presence Protocol) ban đầu được phát triển trong cộng đồng mã nguồn mở Jabber để cung cấp một giải pháp thay thế mở, phi tập trung cho các dịch vụ nhắn tin đã đóng vào thời điểm đó. Và hiện tại XMPP là giao thức mở dựa trên nền tảng XML dùng trong nhắn tin nhanh (instant messaging) và thông tin hiện diện trực tuyến (presence information). XMPP là một tập hợp các công nghệ mở có thể nhắn tin trực tuyến, hiện diện, trò chuyện cùng nhiều bên, cuộc gọi thoại và video.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt giữa giao thức SMTP và MAPI

Các lợi ích mà XMPP mang lại

Một số lợi thế chính mà XMPP mang lại là:

  • Mã nguồn mở và miển phí: các giao thức XMPP là hoàn toàn mở và miễn phí, công khai và dễ hiểu. Ngoài ra, nhiều triển khai tồn tại ở dạng máy khách, máy chủ, thành phần máy chủ và thư viện mã nguồn.
  • Về tiêu chuẩn: Tổ chức tiêu chuẩn mở, lực lượng Chuyên trách về Kỹ thuật Liên mạng (IETF) đã phê duyệt, chính thức hóa các giao thức phát trực tuyến XML. Các thông số của XMPP đã được xuất bản dưới tên RFC 3920  và  RFC 3921  vào năm 2004, và Tổ chức Tiêu chuẩn XMPP cũng tiếp tục xuất bản nhiều Giao thức mở rộng XMPP. Vào năm 2011, các RFC cốt lõi đã được sửa đổi, dẫn đến các thông số kỹ thuật mới nhất ( RFC 6120 ,  RFC 6121 và  RFC 7622 ).
  • Đã được chứng minh: các công nghệ Jabber/XMPP đầu tiên được phát triển bởi Jeremie Miller vào năm 1998 và hiện đã khá ổn định, hàng trăm nhà phát triển đang làm việc trên các công nghệ này, có hàng chục nghìn máy chủ XMPP đang chạy trên Internet ngày nay và hàng triệu người sử dụng XMPP để nhắn tin tức thì thông qua các dịch vụ công cộng như  Google Talk  và triển khai XMPP tại các tổ chức trên toàn thế giới.
  • Phi tập trung: kiến ​​trúc của mạng XMPP tương tự như email; do đó, bất kỳ ai cũng có thể chạy máy chủ XMPP của riêng mình, cho phép các cá nhân và tổ chức kiểm soát trải nghiệm truyền thông của họ.
  • Bảo mật: bất kỳ máy chủ XMPP nào cũng có thể được cách ly khỏi mạng công cộng (ví dụ: trên mạng nội bộ của công ty) và bảo mật mạnh mẽ bằng cách sử dụng các mã hóa SASL và TLS được tích hợp trong các thông số kỹ thuật XMPP cốt lõi. Ngoài ra, cộng đồng nhà phát triển XMPP đang tích cực làm việc về mã hóa end-to-end để nâng cao thanh bảo mật hơn nữa.
  • Có thể mở rộng: sử dụng sức mạnh của XML, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng chức năng tùy chỉnh trên đầu các giao thức cốt lõi; để duy trì khả năng tương tác, các tiện ích mở rộng phổ biến được xuất bản trong các giao thức mở rộng của XMPP, nhưng việc xuất bản như vậy không bắt buộc và các tổ chức có thể duy trì các tiện ích mở rộng riêng của họ nếu muốn.
  • Linh hoạt : Các ứng dụng XMPP ngoài IM bao gồm quản lý mạng, cung cấp nội dung, công cụ cộng tác, chia sẻ tệp, chơi game, giám sát hệ thống từ xa, dịch vụ web, phần mềm trung gian nhẹ, điện toán đám mây, v.v.
  • Đa dạng: một loạt các công ty và dự án nguồn mở sử dụng XMPP để xây dựng và triển khai các ứng dụng và dịch vụ thời gian thực; bạn sẽ không bao giờ bị “khóa” khi sử dụng công nghệ XMPP.

Bên trên mà các lợi ích của giao thức XMPP mang lại, với những nhà phát triển cần lựa chọn một giao thức để áp dụng cho hệ thống nhắn tin nộ bộ, trực tuyến hoặc hệ thống email doanh nghiệp thì XMPP chính là một lựa chọn hoàn hảo.

You may also like

Leave a Comment