Home Blogs Sự khác biệt giữa giao thức SMTP và MAPI

Sự khác biệt giữa giao thức SMTP và MAPI

by admin

MAPI là gì?

MAPI (Messaging Application Programming Interface) là một API dành cho Microsoft Windows cho phép các chương trình nhận biết và quản lý email . MAPI ban đầu được thiết kế bởi Microsoft . Công ty thành lập nhóm MS Mail vào năm 1987, nhưng phải đến khi mua lại Consumers Software vào năm 1991 để có được Network Courier thì công ty mới có sản phẩm nhắn tin. MAPI khởi đầu là một giao thức được Microsoft sử dụng với phần mềm Outlook trên Windows thực hiện những việc như chia sẻ tác vụ, lịch và thư mục email, thiết lập các cuộc họp, tạo nhóm liên hệ và còn nhiều tác vụ khác, khi Outlook trở nên phổ biến cùng với máy chủ Exchange của Microsoft, thì ngày càng nhiều ứng dụng email cũng điều chỉnh giao thức. Tuy nhiên, MAPI không được hưởng sự hỗ trợ rộng rãi tương tự như SMTP.

So sánh MAPI và SMTP

Ngày nay khi nhắc đến giao thức để sử dụng xử lý email thì không thể không nhắc đến giao thức SMTP một giao thức thông dụng và quen thuộc với người dùng, bên cạnh giao thức SMTP thì giao thức MAPI cũng chính là giao thức được sử dụng nhiều, vậy sự khác biệt của hai giao thức này như thế nào.

MAPI là giao thức có thể sử dụng cho cả gửi và nhận thư (truy xuất dữ liệu email) mà không cần các giao thức đi kèm như POP3 hay IMAP vì nó có quyền truy cập vào các thư mục của thư như, hộp thư đến và hộp thư đi. Còn với SMTP là một giao thức đơn lẻ chỉ để truyền thư từ máy khách đến máy chủ thư, để nhận thư và truy xuất thư từ máy chủ thư đến máy khách của người dùng cần phải sử dụng các giao thức POP3 và IMAP.

Tuy nhiên MAPI là một giao thức không được sử dụng và hỗ trợ rộng rãi như SMTP, kể từ khi email (thư điện tử ra đời) gần như các máy khách đều được hỗ trợ và sử dụng SMTP và là giao thức mặc định trong hầu hết mọi trường hợp.

SMTP cũng hoàn toàn độc lập khi nói đến máy khách, người dùng có thể thay đổi máy khách và cấu hình lại tài khoản mà không ảnh hưởng đến chức năng. Với MAPI, người dùng cần thay đổi một số cài đặt nếu thay đổi máy khách vì máy chủ sẽ không biết rằng máy khách đã bị thay đổi.

Giao thức MAPI có một tính năng ưu việc là khả năng tự động lưu một bản sao thư gửi đi của email khi nó được gửi đi thông qua hộp thư đi của người dùng, còn với giao thức SMTP không được tích hợp tính năng này, nếu muốn lưu lại bản sao thì máy chủ cần được lập trình để lưu trữ của email đã gửi vào thư mục gửi đi.

Vậy việc lựa chọn MAPI hay SMTP đối với người dùng dịch vụ email doanh nghiệp thì thật sự không có lựa chọn vì nó thường được quyết định bởi nhà cung cấp dịch vụ email (ISP) mà họ sử dụng trong hệ thống máy chủ thư của họ là gì. Đối với người sử dụng Microsoft Exchange và Outlook sẽ hợp lý khi sử dụng giao thức MAPI vì nó được phát triển như cầu nối của hai thứ đó. Còn đối với những người dùng dịch vụ email khác như (Gmail) khi kết nối với máy chủ thư của Gmail thì SMTP là một giao thức được ưu tiên để sử dụng.

>>> Tham khảo các gói email doanh nghiệp giá rẻ an toàn và riêng tư tại đây.

You may also like

Leave a Comment